Tóm tắt bài “Các cơ hội trong AI – 2023” của Andrew Ng

Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết của tác giả Phan Văn Hưng, tóm tắt bài “Các cơ hội trong AI – 2023” của Andrew Ng.

Andrew Ng là giáo sư khoa học máy tính tại Stanford, người sáng lập Google Brain. Khoảng 8 triệu người, tức là cứ một nghìn người trên hành tinh thì có một người đã theo học lớp AI của Ng.

Tóm tắt bài “Các cơ hội trong AI – 2023” của Andrew Ng

FPT đã tuyên bố đầu tư vào startup Landing AI của Andrew Ng trong dịp Ng sang Việt Nam hồi cuối tháng 10 (chắc có đầu tư nên mới sang). Trong một bài viết cách đây lâu lâu, mình có hứa tóm tắt bài “Các cơ hội trong AI – 2023” của Andrew Ng, đến hôm nay mới thực hiện được.

Các cơ hội trong AI 2023: Andrew Ng

AI như một nguồn điện mới. Một trong những điều khó hiểu về AI là nó là một công nghệ có mục đích chung, nghĩa là nó không chỉ hữu ích cho một mục đích mà còn hữu ích cho nhiều ứng dụng khác nhau, giống như điện.

Một nhánh của AI là Học có giám sát. Nó rất giỏi trong việc gắn nhãn mọi thứ hoặc rất giỏi tính toán đầu vào thành đầu ra hoặc ánh xạ từ A đến B. Cho đầu vào A, cho tôi đầu ra B. Ví dụ: với một email, chúng ta có thể sử dụng phương pháp học có giám sát để gắn nhãn nó là thư rác hoặc không phải thư rác. Ứng dụng sinh lợi nhất mà Ng. từng làm có lẽ là quảng cáo trực tuyến.

Bằng cách lấy văn bản bạn tìm thấy trên internet hoặc các nguồn khác và bằng cách sử dụng phương pháp học có giám sát đầu vào-đầu ra này để cố gắng liên tục dự đoán từ tiếp theo, nếu bạn đào tạo một hệ thống AI rất lớn trên hàng trăm tỷ từ, trong trường hợp đó trong số những mô hình lớn nhất hiện nay có hơn một nghìn tỷ từ, thì bạn sẽ có được một mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT.

Mốc thời gian khá thực tế để xây dựng một hệ thống học máy (machine learning) cấp thương mại là từ 6 đến 12 tháng.

Generative AI là thành viên mới thực sự thú vị, nhưng hiện có quy mô nhỏ hơn nhiều.

Lĩnh vực học có giám sát, vốn đã rất lớn, có thể tăng gấp đôi trong ba năm tới, từ thực sự lớn đến thậm chí còn lớn hơn. Và AI tổng quát, tuy nhỏ hơn nhiều, sẽ tăng hơn gấp đôi trong ba năm tới vì số lượng nhà phát triển, lượng đầu tư mạo hiểm, số lượng các tập đoàn lớn quan tâm.

Về việc ứng dụng AI, có một số lượng nhỏ các dự án trị giá hàng tỷ đô la và chúng tôi biết cách thực hiện những dự án đó, mang lại giá trị trong các ngành khác. Ngoài ra có một nhóm rất dài gồm hàng chục nghìn dự án, hãy gọi chúng là những dự án trị giá 5 triệu đô la mà cho đến nay vẫn rất khó thực hiện vì chi phí tùy chỉnh cao. Cơ hội lớn nằm ở những dự án nhỏ này.

Ngăn xếp AI có 3 tầng. Cấp độ thấp nhất là lớp bán dẫn phần cứng, ở đó có những cơ hội tuyệt vời nhưng rất cần nhiều vốn, rất tập trung nên có rất nhiều tài nguyên, tương đối ít người chiến thắng. Tầng khác là lớp công cụ dành cho nhà phát triển. Ví dụ như API của OpenAI. Lớp còn lại là phát triển cơ sở hạ tầng, và chúng ta đã thấy điều này ở sự trỗi dậy của SaaS (Software as a Service – Phần mềm như một dịch vụ).

Cách để Ng. tạo một startup AI, ví dụ Bearing AI: Chúng tôi đã tìm thấy Giám đốc điều hành tuyệt vời Dylan Kyle, một doanh nhân thành đạt, đã có một cuộc triển lãm thành công trước đó. Sau đó chúng tôi đã dành ba tháng, sáu đợt chạy nước rút trong hai tuần để làm việc với họ nhằm xây dựng nguyên mẫu cũng như tìm hiểu sâu về khách hàng mẫu. Nếu nó sống sót qua giai đoạn này và chúng tôi có khoảng 2/3 tỷ lệ sống sót (66%) bất cứ khi nào đăng ký lần đầu tiên, điều này sẽ cung cấp cho công ty các nguồn lực để thuê một nhóm điều hành, xây dựng nhóm chủ chốt, giúp MVP (sản phẩm khả dụng tối thiểu) hoạt động và có được một số khách hàng thực sự. Sau đó sẽ huy động thành công các vòng tài trợ bên ngoài bổ sung để họ có thể tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô. Hiện nay, có hàng trăm con tàu trên biển đang điều khiển nhờ Bearing AI và tiết kiệm 10% nhiên liệu, tương đương khoảng 450.000 đô la cho mỗi tàu mỗi năm.

Trong khi làn sóng tự động hóa trước đây chủ yếu tạo ra những công việc có mức lương thấp hơn, chẳng hạn như khi chúng ta đưa robot vào nhà máy, thì với làn sóng tự động hóa với AI hiện tại, đó thực sự là những công việc có mức lương cao hơn.

Tôi nghĩ rằng AI với tư cách là một công nghệ, có mục đích chung là tạo ra rất nhiều cơ hội mới cho mọi người. Rất nhiều công việc chính xác và quan trọng nằm ở phía trước. Tất cả chúng ta tiến hành và xây dựng những trường hợp sử dụng cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *