Công ty OpenAI là gì?

Chúng tôi giới thiệu bài viết tóm tắt về tổ chức OpenAI của tác giả Tu Y PN để bạn đọc tiện theo dõi.

1️⃣ OpenAI được thành lập như một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, mục tiêu phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) – thứ AI toàn năng, đồng thời đảm bảo tương lai hoà bình & phát triển lâu dài cho con người.

2️⃣ Ban đầu OpenAI nhận tiền tài trợ để vận hành, tuy nhiên nghiên cứu AI là một quá trình siêu tốn kém nên OpenAI phải tìm cách thương mại một phần (nhận đầu tư + thương mại hóa 1 phần sản phẩm).

3️⃣ Thành viên sáng lập OpenAI toàn là những ngôi sao rất sáng trong làng công nghệ, từ nhà khoa học chính Sutskever tới nhà đầu tư/đầu cơ/giám đốc điều hành lừng danh như anh Musk, anh Altman hay tay chơi cả công nghệ lẫn kinh doanh như Greg Brockman.

4️⃣ Không có những ngôi sao này thì tiền sẽ không về với OpenAI, những nhà nghiên cứu và kỹ sư tài năng cũng sẽ không về. Tất cả là nhờ vào điểm số 1, điểm khác biệt giữa OpenAI và Google, Meta,… và cái tên có thể bảo trợ cho điểm số 1, không ai khác ngoài Sutskever. Ai còn nhớ thủa ban đầu “ngây thơ”, Google tung ra khẩu hiệu “Don’t be evil” và thu hút hàng triệu triệu người dùng đam mê kỹ thuật, công nghệ trên thế giới ủng hộ hết mình?

5️⃣ Mặc dầu vậy, sau khi có mục số 2 thì cấu trúc tổ chức của OpenAI dần biến đổi trở nên phức tạp hơn (tham khảo ảnh) và cũng khó đồng thuận hơn.

Công ty OpenAI là gì?

Musk đã phải ra đi, kế đó là đội ngũ các nhà khoa học không ủng hộ Altman đã rời OpenAI để lập nên Anthropic. Cùng với đó thì ChatGPT được tung ra sớm và thành công vang dội khiến Google, Meta chạy hụt hơi đuổi theo, thế giới chấn động… Anh Altman vốn là nhà đầu tư & CEO nay được tung hô vang trời như là người có vai trò chính yếu, là ngôi sao duy nhất dẫn đến thành công của OpenAI vậy. Trong khi đó OpenAI là tổ chức nghiên cứu chứ không phải công ty thương mại… nghịch lý phải không? Mọi drama bắt đầu từ những khúc cua này đây, khi phong trào sùng bái cá nhân quá đáng trở nên thật phổ biến với những ị-búp bê (idol) như Trump hay Musk, và giờ là Altman.

Ban giám đốc điều hành OpenAI lục đục nhiều hơn, các vị trí trống không bao giờ được điền đầy vì không có sự đồng thuận trong việc chấp nhận các ứng viên.

6️⃣ Altman ngày càng nổi tiếng, ngày càng đưa ra những phát ngôn choáng hơn về AI, về các sản phẩm tương lai của OpenAI. Sutskever và những nhà khoa học + quản lý khác xây dựng bộ máy nghiên cứu về tác động của AI đến tương lai loài người cũng như các chính sách có thể giúp ngăn chặn thảm họa trong khi vẫn thúc đẩy mọi thứ tiến lên. Greg Brockman là người đứng sau các dự án R&D biến ý tưởng nghiên cứu cao siêu trở thành sản phẩm gần hoàn thiện hơn.

Có thể tạm đơn giản hóa nội bộ OpenAI thành mấy nhóm:

▶️ Nhóm hướng đến lợi ích cá nhân (kinh doanh, danh tiếng, quyền lực chính trị) thuần túy: Altman và có thể có Brockman,

▶️ Nhóm thuần khoa học và đam mê: Sutskever

▶️ Nhóm R&D sản phẩm: Brockman

▶️ Nhóm trung gian mỗi chỗ một tí: phần còn lại + một số thành phần chơi nhiều mang…

7️⃣ Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất cho OpenAI, trở nên gắn bó mật thiết hơn. Cổ phiếu MSFT trồi sụt theo mỗi sự kiện của OpenAI. Các dịch vụ của M$ gắn với AI cũng được đánh giá cao & thu hút lượng người dùng nhất định.

8️⃣ Từ năm ngoái đến nay, những tiếng nói lo ngại về việc phát triển thiếu kiểm soát của AI (đặc biệt là OpenAI) đã nổi lên nhiều hơn & to hơn. Các chính phủ loay hoay trong thế tiến thoái lưỡng nan. Một thành viên trong ban giám đốc OpenAI có đề tài nghiên cứu về tác động của AI với xã hội con người và một số chính sách cần thiết để “kiềm tỏa” AI. Altman đã tranh luận gay gắt với người này và yêu cầu thu hồi nghiên cứu. Kết quả là gió đảo chiều, ban giám đốc sa thải Altman, cách chức Brockman. Thế giới đã có một cuối tuần hít no đờ ra ma.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *