TOP 10 tài liệu tự học Python

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng web, phát triển phần mềm, khoa học dữ liệu và máy học (ML). Nó hiệu quả, dễ học và có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Python cũng hỗ trợ hoàn toàn mẫu lập trình hướng đối tượng và lập trình cấu trúc, và có cú pháp cơ bản giống tiếng Anh, giúp cải thiện năng suất làm việc của các nhà phát triển. Ngoài ra, Python có một thư viện tiêu chuẩn lớn, chứa nhiều dòng mã có thể tái sử dụng cho hầu hết mọi tác vụ.

Tại sao Python được dùng trong Machine Learning?

Điểm nổi bật nhất của Python so với các ngôn ngữ khác đó chính là nhờ cú pháp cực kỳ đơn giản và thanh lịch, rất thích hợp cho các bạn newbie chưa biết gì về lập trình, nhưng không vì thế mà đánh giá thấp Python vì đây cũng là ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh, mạnh và hiện đã có mặt ở mọi hệ điều hành.

TOP 10 tài liệu tự học Python

Có thể thấy rất nhiều ví dụ từ những trò chơi điện tử đơn giản, cho đến những thuật toán tìm kiếm phức tạp hay nền móng cho các bạn sinh viên ngành Khoa học máy tính, Python là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi lập trình viên, dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có thâm niên trong nghề. Đặc biệt là với sự bùng nổ về công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây, cái tên Python liên tục được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin.

Python được lựa chọn dùng trong Machine Learning vì các lý do sau:

 1. Cú pháp đơn giản: Python có cú pháp đơn giản, dễ đọc và dễ viết, làm cho việc phát triển và thử nghiệm các mô hình Machine Learning trở nên dễ dàng hơn.
 2. Thư viện hỗ trợ mạnh mẽ: Python cung cấp nhiều thư viện mạnh mẽ cho Machine Learning như TensorFlow, Keras, Scikit-learn, giúp cho việc xử lý dữ liệu, xây dựng mô hình và đào tạo mô hình trở nên thuận tiện hơn.
 3. Đa nền tảng và tích hợp linh hoạt: Python có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau và tích hợp tốt với các ngôn ngữ khác như Java, .NET, C/C++, điều này làm cho việc triển khai mô hình trên các hệ thống khác nhau trở nên dễ dàng hơn.
 4. Cộng đồng hỗ trợ lớn: Python có một cộng đồng lớn, nhiều tài liệu và diễn đàn hỗ trợ trực tuyến, giúp người dùng khi gặp vấn đề trong quá trình phát triển và triển khai các dự án Machine Learning.
 5. Phù hợp cho việc thử nghiệm và nhanh chóng phát triển các ứng dụng: Python cho phép việc thử nghiệm và phát triển các ứng dụng Machine Learning nhanh chóng, điều này rất quan trọng trong môi trường nhanh chóng thay đổi của Machine Learning.

Ưu điểm của ngôn ngữ Python 

 • Dễ học vì nó ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu.
 • Là bước đệm hoàn hảo cho các ngôn ngữ khác vì Python là ngôn ngữ hướng đối tượng được ứng dụng rất đa dạng.
 • Được trả lương cao vì tại Mỹ, cùng với Ruby, Python là ngôn ngữ đứng thứ 2 về lương của 1 lập trình viên với khoản $107,000 / năm.
 • Thiết thực trong thiết kế web cũng như ứng dụng web vì Django, web framework được viết bởi Python sẽ khiến lập trình web trở nên đơn giản hơn.
 • Tương lai của AI và được cung cấp bởi các thư viện đa dạng, phong phú tạo tính linh hoạt của ngôn ngữ, tốc độ xử lý, và các tính năng cho Machine Learning.

Nhược điểm của ngôn ngữ Python

 • Tốc độ chậm hơn so với các ngôn ngữ C/C++ hay Java.
 • Không phải là ngôn ngữ tốt dành cho nền tảng mobile.
 • Python không phải lựa chọn tốt cho các bài toán cần tối ưu bộ nhớ.
 • Python có nhiều giới hạn khi làm việc với cơ sở dữ liệu phức tạp.

TOP 10 tài liệu tự học Python

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *