Máy tính lượng tử IBM Quantum có 1000 qubit!

IBM đã ra mắt nhiều phiên bản máy tính lượng tử mạnh mẽ. Máy tính lượng tử của IBM có tiềm năng chạy những phép toán lượng tử phức tạp vượt ngoài khả năng tính toán của máy tính thông thường. IBM cũng đặt kế hoạch phát triển máy tính lượng tử 100.000 qubit trong vòng 10 năm tới. Công nghệ lượng tử đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực công nghệ, với nhiều ứng dụng rộng rãi bao gồm mã hóa, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, mô hình tài chính và phát hiện vật liệu điện tử mới.

Ra mắt máy tính lượng tử IBM Quantum!

Máy tính lượng tử IBM Quantum có 1000 qubit!

IBM vừa trình làng máy tính lượng tử đầu tiên có hơn 1.000 qubit, tương đương với các bit kỹ thuật số trong một máy tính thông thường. Công ty có kế hoạch tập trung vào việc làm cho máy móc của mình có khả năng chống lỗi tốt hơn thay vì lớn hơn. Trong nhiều năm, IBM đã đi theo lộ trình điện toán lượng tử nhằm tăng gần gấp đôi số lượng qubit mỗi năm. Chip Condor, được ra mắt vào ngày 4 tháng 12, có 1.121 qubit siêu dẫn được sắp xếp theo mô hình tổ ong.

Máy tính lượng tử hứa hẹn sẽ thực hiện một số phép tính nhất định nằm ngoài tầm với của máy tính cổ điển bằng cách khai thác các hiện tượng lượng tử độc đáo như sự vướng víu và chồng chất. Tuy nhiên, những trạng thái lượng tử này nổi tiếng là hay thay đổi và dễ bị lỗi. Là một phần trong chiến lược mới của mình, công ty cũng tiết lộ một con chip có tên Heron với tỷ lệ lỗi thấp kỷ lục, thấp hơn ba lần so với bộ xử lý lượng tử trước đó.

Các nhà nghiên cứu thường tin rằng các kỹ thuật sửa lỗi tiên tiến sẽ cần hơn 1.000 qubit vật lý cho mỗi qubit logic. Một cỗ máy có thể thực hiện các phép tính hữu ích sẽ cần phải có hàng triệu qubit vật lý. Tuy nhiên, các nhà vật lý ngày càng hào hứng với một sơ đồ sửa lỗi thay thế được gọi là kiểm tra chẵn lẻ mật độ thấp lượng tử (qLDPC), hứa hẹn sẽ cắt giảm con số đó theo hệ số 10 hoặc hơn.

Công ty hiện sẽ tập trung vào việc xây dựng các chip được thiết kế để chứa một số qubit được điều chỉnh qLDPC chỉ trong khoảng 400 qubit vật lý và sau đó kết nối các chip đó lại với nhau. Báo cáo sơ bộ của IBM được coi là ‘công trình lý thuyết xuất sắc’, nhưng việc triển khai phương pháp này với qubit siêu dẫn có vẻ cực kỳ thách thức và có thể sẽ phải mất nhiều năm trước khi thậm chí một thử nghiệm chứng minh khái niệm có thể được thử trong nền tảng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *