10 Cách viết prompt ChatGPT hiệu quả!

Prompt là gì?

Prompt (lời nhắc) là một công cụ tương tác với trí tuệ nhân tạo AI dựa trên lời nhắc từ người dùng để hiểu và đưa ra câu trả lời phù hợp. Đây chính là những yêu cầu mà bạn cung cấp cho các chương trình AI để nhận về các câu trả lời, sản phẩm mong muốn.

10 Cách viết prompt ChatGPT hiệu quả!

Prompt của ChatGPT và các AI Agent khác thường ở dạng văn bản hoặc mới đây ChatGPT đã cho phép giao tiếp bằng giọng nói (tiếng Anh) giúp bạn có thể trò chuyện với ChatGPT như đang nói chuyện với con người.

Ví dụ về các ChatGPT Prompt có thể là “Hãy viết một bài blog giới thiệu về lợi ích của tập thể dục” hoặc “Hãy đề xuất một kế du lịch Hàn Quốc.”

Mời bạn tham khảo ChatGPT của nước nào?

Cách viết ChatGPT prompt hiệu quả

10 Cách viết prompt ChatGPT hiệu quả!

Cũng giống như giao tiếp giữa con người với nhau, bạn muốn nhận được câu trả lời như ý thì cần phải đặt câu hỏi một cách rõ ràng, hợp lý. Dưới đây là một số mẹo để tạo ra ChatGPT Prompt hiệu quả:

 1. Đặt câu hỏi một cách cụ thể và rõ ràng: Hãy tránh các câu hỏi mơ hồ hoặc mở, và hãy yêu cầu một phản hồi cụ thể từ mô hình. Sử dụng ngôn ngữ chính xác và đặt câu hỏi một cách rõ ràng để tránh sự hiểu lầm.
  VD: Bạn có thể cung cấp cho tôi 5 ý tưởng cho các bài đăng trên blog về [chủ đề bạn chọn]?
 2. Mô tả rõ vai trò. Hãy yêu cầu CHATGPT “nhập vai” nói về [chủ đề bất kỳ] và đưa ra yêu cầu.
  VD: Hãy đóng vai là một content creator, bạn hãy lên kế hoạch triển khai chiến dịch content để giới thiệu ứng dụng số hóa namecard đến khách hàng, hãy đưa ra kế hoạch thu hút kích thích người dùng tải ứng dụng.
 3. Cung cấp thông tin bổ sung và bối cảnh: Đưa ra các thông tin cần thiết để mô hình hiểu rõ yêu cầu của bạn và tạo ra phản hồi phù hợp. Cung cấp thông tin liên quan như địa điểm, thời gian, tình huống hoặc bất kỳ chi tiết nào khác để mô hình có thể đưa ra phản hồi chính xác và hợp lý.
 4. Đưa ra nội dung trước. VD:  [Dán toàn bộ văn bản của bài viết vào đây] Tóm tắt nội dung bài viết trên với 3 gạch đầu dòng.
  Với dạng câu lệnh này, bạn có thể copy một đoạn văn bản nào đó và yêu cầu Chat GPT thực hiện theo mong muốn.
 5. Yêu cầu khám phá ở nhiều góc nhìn, ý tưởng. VD: Chủ đề lợi ích của ứng dụng công nghệ AI trong hoạt động marketing. Với chủ đề này, hãy viết nhiều quan điểm từ một nhóm có góc nhìn khác nhau. Với mỗi quan điểm, hãy viết bằng giọng điệu riêng của mỗi người, sử dụng các cụm từ mà người đó sẽ dùng.
 6. Yêu cầu ChatGPT nói về một [chủ đề] với [Giọng điệu & văn phong] mong muốn hoặc Hướng dẫn rõ ràng về định dạng câu trả lời. Đưa ra hướng dẫn cụ thể về định dạng câu trả lời mà bạn mong muốn, chẳng hạn như một danh sách, một đoạn văn, một câu ngắn, hoặc một câu dài. Sử dụng các từ, cụm từ hoặc cấu trúc ngữ pháp cụ thể để hướng dẫn mô hình và tạo ra đầu ra phù hợp với yêu cầu của bạn.
 7. Thử nghiệm và thay đổi cấu trúc: Thay đổi cách tiếp cận và cấu trúc của câu hỏi hoặc yêu cầu để khám phá các phản ứng khác nhau từ mô hình. Thử nghiệm với các từ khác nhau, thay đổi cấu trúc câu hoặc sử dụng các cụm từ khác để tạo ra sự đa dạng trong đầu ra của mô hình.
 8. Đánh giá và điều chỉnh: Đọc và đánh giá kỹ đầu ra của mô hình để đảm bảo rằng nó đáp ứng đúng yêu cầu của bạn và phù hợp với mục tiêu của bạn.Nếu không hài lòng với kết quả, hãy điều chỉnh lời nhắc của bạn bằng cách thay đổi hoặc bổ sung các yêu cầu để tạo ra đầu ra tốt hơn.
 9. Luôn yêu cầu Chat GPT đặt câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời. VD: Áp dụng Prompt sau: [Đưa ra một chủ để hoặc vai trò] sau đó thêm câu hỏi: “Bạn hãy luôn luôn đặt câu hỏi trước khi trả lời để có thể phân vùng tốt hơn về những gì người hỏi đang tìm kiếm. Bạn có đồng ý với điều này không?”
 10. Yêu cầu độ dài. Hãy đưa ra một chủ đề và giới hạn độ dài cho Chatgpt. VD: Viết kịch bản dài một phút cho một quảng cáo về [sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc công ty]

Các trang chia sẻ Prompt mẫu

Hiện nay, tài nguyên về Chat Prompt trên Internet vẫn khá hạn chế, chủ yếu nó được cung cấp bởi những người nổi tiếng từ các post trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm thấy trang https://chat-prompt.com cung cấp các Prompt từ đơn giản đến nâng cao trên nền tảng đa ngôn ngữ giúp người dùng tìm kiếm và sử dụng dễ dàng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số trang web chia sẻ Prompt mẫu:

 • learnprompt.org
 • ellit.ai/prompts
 • snackprompt.com
 • promptingguide.ai
 • learnprompting.org
 • prompts.chat
 • flowgpt.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *